Những kiểu đau bụng chị em cần phải đặc biệt lưu ý ngay

Ngoài những cơn đau bụng, các bạn cũng cần chú ý những bất thường trong , dịch tiết âm đạo,… để sớm nhận biết mình có mắc bệnh phụ khoa gì không và đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Đau bụng là hiện tượng phổ biến mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, có những cơn đau bụng là dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh nguy hiểm, cần đi khám sớm, nhất là ở phụ nữ. Sau đây là những kiểu đau bụng chị em cần đặc biệt lưu ý và đến gặp bác sĩ sớm. Nếu bạn thấy mình đã và đang có một trong những nguyên nhân gây đau bụng ở phụ nữ này hãy đến bệnh viện để khám và điều trị sớm.

Những cơn đau cấp vùng bụng dưới

Vùng bụng dưới là nơi tập trung của cơ quan sinh sản – sinh dục. Do đó, nếu bạn đang ở trong độ tuổi sinh sản và gặp phải một trong những kiểu đau bụng nên đặc biệt chú ý này thì hãy nghĩ ngay đến hiện tượng chửa ngoài tử cung, u nang buồng trứng…Tuy nhiên, nếu đau bên phải vùng bụng dưới, kèm theo sốt, nôn mửa và mệt mỏi thì hãy đề phòng viêm ruột thừa hoặc viêm đại tràng sigma.
Đau vùng bụng dưới vào chu kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân gây đau bụng chị em phụ nữ cần phải chú ý này thường đi kèm với hiện tượng âm đạo tiết dịch trắng đục hoặc lẫn máu. Những cơn đau thường bắt đầu từ vùng bụng dưới, lan tỏa sang 2 bên hông, âm hộ – âm đạo, thắt lưng, 2 bên háng và có thể kèm theo nôn mửa…Đau bụng dưới vào chu kỳ kinh nguyệt được gọi là đau bụng kinh, có thể xảy ra trước hoặc trong kỳ kinh từ vài giờ đến vài ngày. Cấp độ đau tùy cơ địa từng người, có người đau nhiều, có người đau ít.
Tuy nhiên, nếu bạn bị đau bụng kinh dữ dội, kèm theo những bất thường về máu kinh thì hãy đề phòng bệnh lạc nội mạc tử cung, dị tật tử cung – vòi trứng, nhiễm khuẩn sinh dục, u nang hoặc ung thư.

Đau bụng dưới không liên quan đến chu kỳ kinh

Những cơn đau bắt đầu từ bụng dưới, lan tỏa tới âm hộ và vùng thắt lưng, vùng trực tràng, đi kèm với cảm giác nóng rát ở bàng quang, tiểu buốt, tiểu khó, muốn đại tiện, ngứa âm đạo…Những kiểu đau bụng phụ nữ nên đặc biệt cảnh giác và đến gặp bác sĩ sớm này thường là do bệnh ở cổ tử cung tử cung, viêm phần phụ mãn tính, viêm cung đồ, lạc nội mạc, giãn tĩnh mạch tiểu khung…Cần phải đi khám và siêu âm mới có thể phát hiện được nguyên nhân gây đau bụng và có cách điều trị hợp lý.
Đau bụng không do bệnh phụ khoa

Một số căn bệnh cơ thể như tổn thương cột sống, ruột thừa, viên tiết niệu, rối loạn tiêu hóa,…thậm chí là tâm lý căng thẳng, stress, hưng phấn quá đà,…cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ bị đau bụng. Đối với những kiểu đau này, người bệnh cần phải đến gặp bác sĩ, khám, siêu âm và làm xét nghiệm mới có thể phát hiện chính xác bệnh và có liệu trình điều trị phù hợp.
Trên đây là những kiểu đau bụng nguy hiểm phụ nữ cần đặc biệt lưu ý và đến gặp bác sĩ sớm. Ngoài những cơn đau bụng, các bạn cũng cần chú ý những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, dịch tiết âm đạo,… để sớm nhận biết mình có mắc bệnh phụ khoa gì không và đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *