Những nguyên nhân gây ra thất bại của thuốc tránh thai hàng ngày

Hoặc nếu việc ăn uống hàng ngày nếu không cẩn thận có thể làm rối loạn hấp thu và làm giảm đi khả năng tránh thai của hàng ngày.

Viên uống tránh thai hàng ngày là gì?
Viên uống tránh thai hàng ngày là loại thuốc bao gồm 1 hoặc cả 2 loại nội tiết: Progesterone và Estrogen. Khi sử dụng, thuốc sẽ có tác dụng làm ức chế phóng noãn (rụng trứng), làm chất nhầy cổ tử cung đặc quánh lại ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào tử cung, và làm niêm mạc tử cung kém phát triển không thuận lợi cho trứng làm tổ.
Với những tác dụng này của viên uống tránh thai giúp cho tỷ lệ tránh thai của viên uống tránh thai hàng ngày lên đến 98 – 99%.

Nguyên nhân gây thất bại của viên uống tránh thai hàng ngày:

Nguyên nhân do uống sai cách
Viên uống tránh thai hàng ngày đòi hỏi người uống phải tuân thủ đúng thời gian uống và phải uống đều đặn. Chỉ cần quên 1 viên thuốc hoặc uống thuốc muộn thôi cũng làm giảm đi khả năng tránh thai của viên uống tránh thai này.
Khi quên 1 – 2 viên thuốc người phụ nữ có thể uống bù nhưng trong thời gian đó cần phải dùng thêm các biện pháp tránh thai hỗ trợ khác như: bao cao su hoặc miếng bọt tránh thai. Khi quên đến viên thứ 3 thì coi như vì thuốc của chu kỳ đó được bỏ đi và cần phải thay thế bằng các biện pháp tránh thai khác cho đến chu kỳ kinh tiếp theo.
Hàm lượng nội tiết ở mỗi viên thuốc là rất nhỏ nên có khi chỉ cần quên 1 viên thuốc thôi là người phụ nữ có thể mang thai ngoài ý muốn ngay ở chu kỳ đó.


Nguyên nhân do vấn đề về tiêu hóa
Một số phụ nữ có bệnh lý về dạ dày – ruột cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ thất bại của viên uống tránh thai hàng ngày. Vì những người bị bệnh lý này thì khả năng hấp thu của dạ dày và ruột sẽ kém đi nhiều so với những người khác. Hoặc nếu việc ăn uống hàng ngày nếu không cẩn thận có thể làm rối loạn hấp thu và làm giảm đi khả năng tránh thai của viên uống tránh thai hàng ngày.

Nguyên nhân do sử dụng song song với các loại thuốc khác
Viên uống tránh thai hàng ngày sẽ bị giảm tác dụng khi bị sử dụng song song với một số nhóm thuốc chống co giật như: Phenitoin, Phenobarbiton và kháng sinh Rifampicin. Những thuốc này thường được biết là làm răng hoạt năng chuyển hóa các enzym ở gan và cũng làm tăng mức độ thải trừ các steroid (nội tiết) tránh thai.

Viên uống tránh thai được gan hấp thu, bài tiết qua mật và một phần được tái hấp thu. Nhưng nhiều loại kháng sinh gây ức chế vi khuẩn đường ruột thì hiện tượng tái hấp thu có thể không xẩy ra. Như vậy sẽ làm tăng sự bài tiết theo đường ruột, nhưng lại làm hạ thấp lượng nội tiết tránh thai có trong viên uống tránh thai.

Như vậy, viên uống tránh thai hàng ngày cũng giống như những biện pháp tránh thai khác đều có những tỷ lệ thấy bại nhất định. Vì thế việc mang thai ngoài ý muốn khi đang sử dụng không phải là không xẩy ra. Nên nếu người phụ nữ khi đã lựa chọn viên uống tránh thai thì cần tuân thủ đúng nguyên tắc uống thuốc để tỷ lệ tránh thai đạt được là cao nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *