Tác dụng không mong muốn sẽ gặp phải khi đặt vòng tránh thai.

Đặt là phương pháp tránh thai thuận tiện và có tỉ lệ tránh thai cao. Tuy nhiên biện pháp này cũng rất kén người, do vậy khi gặp những tác không mong muốn, cần theo dõi và báo ngay cho bác sĩ.

Vòng tránh thai (- DCTC) cũng như các khác, đều có những tác dụng không mong muốn. Những tác dụng đó có thể là ra máu, đau bụng, tăng tiết dịch âm đạo, rơi DCTC.

Ra máu

Ngay sau khi đặt DCTC, thông thường phụ nữ sẽ ra một chút máu do vòng tránh thai cọ sát hoặc do thủ thuâth tác động vào buồng tử cung làm tổn thương.

– Số lượng máu ra tuỳ thuộc từng loại và kỹ năng của người đặt.

– Ra máu thông thường chỉ vài giọt hoặc thấm ướt khăn giấy. Trường hợp ra máu nhiều phải quay trở lại cơ sở y tế để kiểm tra vị trí của DCTC, nếu vòng lệch khỏi vị trí làm tổn thương niêm mạc tử cung nhiều thì cần phải tháo DCTC ra ngay và điều trị bằng các thuốc kháng sinh, tăng co bóp tử cung, thuốc cầm máu.

– Trong 3 tháng đầu, lượng kinh ra nhiều hơn và thời gian ra kinh dài ngày hơn do DCTC cọ sát vào niêm mạc. Sau vài chu kỳ, kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

Trong trường hợp người phụ nữ sau đặt vòng có lượng máu kinh ra quá nhiều dẫn đến thiếu máu làm ảnh hưởng đến sức khỏe thì cần cân nhắc để tháo vòng và sử dụng một biện tránh thai khác.

– Sau khi đặt DCTC, tử cung bị kích thích nên sẽ có những cơn co nhẹ, phản ứng tự nhiên để đẩy vòng ra.

– Cảm giác đau sẽ là đau tức vùng hạ vị, đau lâm râm bụng dưới, đôi khi cơn đau rõ ràng.

– Thông thường sau khi đặt vòng trong 2 – 3 chu kỳ kinh đầu người phụ nữ sẽ cảm thấy hiện tượng đau bụng kinh tăng lên nhưng triệu chứng đau này sẽ giảm đi sau vài chu kỳ. Trong những chu kỳ đầu này bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau và giảm co bóp tử cung để hạn chế bớt tác dụng phụ này của vòng tránh thai.

Tăng tiết dịch âm đạo

– Do DCTC kích thích niêm mạc tử cung phản ứng làm tăng tiết dịch ở âm đạo. Dấu hiệu này sẽ giảm dần đi sau vài tháng.

– Tuy nhiên nếu dịch âm đạo ra nhiều và có mùi là những biểu hiện của nhiễm khuẩn cần phải đi khám để điều trị.

– Những người phụ nữ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa hơn do khi đặt vòng dịch tiết âm đạo sẽ tăng lên, nếu vệ sinh không tốt và không kiểm tra phụ khoa định kỳ thường xuyên sẽ dễ dẫn đến những tổn thương ở cổ tử cung.

Rơi DCTC


– Tình trạng này thường xẩy ra do kích thước của vòng không phù hợp với kích thước tử cung.

– DCTC đặt không đúng chỗ nên bị cơ tử cung co bóp đẩy ra ngoài.

– Hiện nay DCTC đã có dây lộ ra ngoài cổ tử cung để kiểm tra, nhưng tuyệt đối không nên sờ vào sâu bên trong âm đạo, sẽ làm cho DCTC tụt dần rồi khi có kinh nguyệt, cổ tử cung hé mở, tử cung co mạnh làm rơi DCTC. Tỉ lệ rơi DCTC xảy ra nhiều trong 3 tháng đầu sau đặt.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai thuận tiện và có tỉ lệ tránh thai cao. Tuy nhiên biện pháp này cũng rất kén người, do vậy khi gặp những tác không mong muốn, cần theo dõi và báo ngay cho bác sĩ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *